GIỚI THIỆU
  Lịch sử phát triển
  Chức năng nhiệm vụ
  Cơ cấu tổ chức
  Hình ảnh hoạt động
THÔNG TIN CHUYÊN NGÀNH
  Tổ chức Bộ máy - cán bộ
  Quản lý Công chức Viên chức
  Xây dựng chính quyền
  Đào tạo bồi dưỡng CBCC
  Cải cách hành chính
  Thanh tra
  Công tác Thanh niên
  Công tác Tôn giáo
  Thi đua - Khen thưởng
  Văn thư - Lưu trữ
TIN TỨC - SỰ KIỆN
  Tin hoạt động Sở
  Tin trong tỉnh
  Tin trong nước
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online:
17
Số lượt truy cập:
162001
Hiệu quả Hội đồng Nhân dân còn thấp
Cập nhật lúc: 3:43 PM, ngày 13/12/2017

 

Hiệu quả Hội đồng Nhân dân còn thấp

Cần đánh giá lại việc ban hành nghị quyết của HĐND các địa phương để xác định những tác động của nghị quyết lên sự phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 11-12, phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã khai mạc với sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết phiên họp lần này sẽ tổng kết kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của QH; xem xét báo cáo kết quả giám sát việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố (báo cáo giám sát).

Ban hành nghị quyết: Hạn chế, hình thức

Đại diện đoàn giám sát, Trưởng Ban Công tác đại biểu (ĐB) Trần Văn Túy cho biết qua giám sát cho thấy số lượng ĐB HĐND cấp tỉnh là 3.903, giảm 4 ĐB so với đầu nhiệm kỳ, trong đó có 637 ĐB hoạt động chuyên trách (chiếm 16,32%), tăng so với nhiệm kỳ trước. Địa phương có tỉ lệ ĐB hoạt động chuyên trách cao nhất là Đà Nẵng (26,53%), ít nhất là An Giang (9,6%).

Hiệu quả Hội đồng Nhân dân còn thấp - Ảnh 1.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ảnh: Nguyễn Nam

 

Ông Trần Văn Túy cho biết bên cạnh nhiều kết quả đạt được, việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, việc ban hành nghị quyết của HĐND vẫn chưa bảo đảm chặt chẽ theo quy định, việc tổ chức lấy ý kiến và đánh giá tác động của một số dự thảo nghị quyết còn mang tính hình thức.

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát chuyên đề giữa 2 kỳ họp và tái giám sát của Thường trực và các ban HĐND; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận giám sát chưa được thực hiện thường xuyên. Một số kiến nghị sau giám sát chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Hoạt động tiếp xúc cử tri theo chuyên đề còn ít, chưa khắc phục được tình trạng thành phần tham dự chủ yếu là cán bộ xã, thôn; việc giải quyết kiến nghị của cử tri một số đơn vị có lúc còn chậm…

Chưa rõ địa chỉ trách nhiệm

Tại phiên họp, một số ĐB bày tỏ băn khoăn khi báo cáo giám sát chỉ ra một số hạn chế nhưng lại chưa chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm thuộc về ai? Nói về việc HĐND ban hành nghị quyết chưa bảo đảm trình tự luật định, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu thẳng thắn: "Ban hành chính sách vượt quy định đến khi sai sót thì gây ra hậu quả rất lớn, có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội. Tôi cho đây là vấn đề nghiêm trọng" - ông Giàu nhận định.

Nêu ví dụ điều 62 Luật Đất đai có cho phép HĐND cấp tỉnh chấp thuận và ban hành nghị quyết trong giải phóng mặt bằng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng nhiều dự án giữa kinh doanh và xã hội công cộng còn lẫn lộn, trong đó nhiều dự án thu hồi đất vì mục đích kinh doanh thương mại được HĐND phê chuẩn. Đây cũng là một nguyên nhân làm phát sinh khiếu nại, tố cáo. Vì vậy, quy trình HĐND ra nghị quyết thu hồi đất kinh doanh thương mại cần rõ ràng, công khai để giải thích cho người dân.

Đặt ra vấn đề việc tổ chức lấy ý kiến và đánh giá tác động của một số dự thảo nghị quyết còn mang tính hình thức, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói: "Như BOT Cai Lậy, nếu đoàn ĐBQH, HĐND tổ chức lấy ý kiến nhân dân đầy đủ chắc sẽ không phức tạp như bây giờ". Còn Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ: "Vừa rồi, một số cán bộ địa phương bị kỷ luật, đau lòng lắm. Nhiều nơi như thế mà HĐND không biết".

 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị đánh giá sâu hơn việc ban hành nghị quyết của HĐND các tỉnh, thành phố đã mang đến hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương như thế nào? Trong nhiệm kỳ qua có nghị quyết nào không đúng nội dung thẩm quyền không? Nếu có thì đoàn giám sát cần theo dõi, đánh giá lại.

Không lấy ý kiến nhân dân là phạm luật

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho rằng báo cáo giám sát phải trả lời được vấn đề tại sao hiệu quả hoạt động của HĐND còn thấp. "Cần phải chấn chỉnh trong suy nghĩ và cách làm để làm rõ tại sao hiệu quả thấp khi chúng ta vừa hoàn thiện một loạt các luật?" - Phó Chủ tịch QH đặt vấn đề và cho rằng đối với các vấn đề quan trọng tại địa phương, phải lấy ý kiến của nhân dân. "Nơi nào không lấy ý kiến nhân dân là vi phạm vì đây là những vấn đề luật, Hiến pháp quy định" - Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh.

                                                                               Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ


Các tin khác:

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập

Cách nào tinh giản hàng nghìn công chức cấp xã?

Cả nước dư thừa hơn 57.000 công chức, viên chức

Ngân sách phải "nuôi" 1,36 triệu công chức và 49.000 đơn vị sự nghiệp

Thủ tướng: Sẽ lập Tổ công tác để chấn chỉnh kỷ cương hành chính

Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác ngành Nội vụ năm 2018

Năm 2018: Giảm 1,7% biên chế công chức; 2,5% biên chế sự nghiệp

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngành quản lý nhà nước về tôn giáo

Hà Nội tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay

TÌM KIẾM

VĂN BẢN MỚI
Văn bản hành chính Bộ Nội vụ
Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 09 tháng 10 năm 2014 và Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức
Thông báo về việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức
Quyết định về việc ban hành danh mục các ngành thuộc các trường đại học cần tuyển dụng theo quy định ưu đãi thu hút người có trình độ cao về công tác tại tỉnh
Quyết định về việc ban hành Quy định ưu đãi thu hút người có trình độ cao về công tác tại tỉnh
Quyết định về việc bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính đối với công chức
Quyết định về việc công nhân kết quả thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính năm 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức
Quyết định về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ
Quyết định về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ
Thông báo

LỊCH
<February 2018>
SuMoTuWeThFrSa
28293031123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728123
45678910
    

Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ - cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ

Giấy phép thiết lập TTTĐTTH số 07/GP –TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/7/2015

Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở

Địa chỉ: Đường Trần Phú – Phường Tân Dân – Tp. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103846481